Trang chủ \Chính sách - Pháp luật

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11


Đăng lúc: 08:58:36 03/11/2016

Quy định mới về biển báo, vạch kẻ đường; chi phí bắt buộc với việc nhờ mang thai hộ; đánh giá học sinh tiểu học theo 3 mức... là những chính sách đáng chú ý từ tháng 11.

Chi phí bắt buộc với bên nhờ mang thai hộ

Có hiệu lực từ 1/11, Thông tư số 32 của Bộ Y tế quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo đó, chi phí bắt buộc chi trả gồm: chi phí đi lại tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế...

Bên cạnh đó, bên nhờ mang thai hộ cũng phải trả phí dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho người mang thai hộ, chi phí các vật dụng chăm sóc vệ sinh cá nhân trước, trong và sau sinh theo thỏa thuận giữa hai bên. Mức chi phí xác định theo hóa đơn (nếu có) hoặc giấy biên nhận.

Quy định mới về biển báo, vạch kẻ đường

Cũng có hiệu lực từ 1/11, Thông tư số 06 của Bộ Giao thông Vận tải về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ quy định, hệ thống báo hiệu đường bộ gồm: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ và rào chắn, cột km, cọc H, mốc lộ giới, gương cầu lồi, dải phân cách có lan can phòng hộ.

Quy chuẩn áp dụng cho các tuyến đường bộ trong mạng lưới đường bộ Việt Nam gồm: đường cao tốc, quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị, đường chuyên dùng...

Thông tư 06 sẽ thay thế quy chuẩn 41/2012 hiện hành. Ở quy chuẩn cũ, một số điểm quy định chưa rõ ràng, gây khó hiểu dẫn đến tranh cãi giữa người tham gia giao thông và CSGT như cấm rẽ trái kết hợp cấm quay đầu. Những hạn chế này đã được sửa đổi trong quy chuẩn mới.

Hướng dẫn tham gia giao thông khi thấy đèn vàng

Thông tư số 06 của Bộ Giao thông Vận tải đồng thời hướng dẫn, khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe” thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Trường hợp phương tiện đã tiến sát hoặc vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau; Ở nơi đường giao nhau vừa có đèn tín hiệu vừa có biển báo hiệu và vạch sơn thì lái xe phải tuân theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu.

Trường hợp đèn tín hiệu tắt hoặc có đèn tín hiệu vàng nhấp nháy thì lái xe phải tuân theo biển báo hiệu và vạch sơn theo thứ tự hiệu lực đã quy định.

Đánh giá học sinh tiểu học theo 3 mức

Có hiệu lực từ 6/11, Thông tư 22 của Bộ Giáo dục sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đánh giá học sinh tiểu học quy định có 3 mức đánh giá: Hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành. Việc đánh giá theo 3 mức sẽ được giáo viên thực hiện vào giữa và cuối mỗi học kỳ.

Thông tư 22 cũng quy định mỗi năng lực, phẩm chất có thể lượng hóa thành ba mức: Tốt, Đạt, Cần cố gắng.

Giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất

Nghị định số 135 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước có hiệu lực từ 15/11/2016. Theo đó, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng thì tiền sử dụng đất phải nộp là số tiền trúng đấu giá.

Giá khởi điểm được xác định như sau: với khu đất có giá từ 30 tỷ đồng trở lên (theo bảng giá đất) ở thành phố trực thuộc trung ương; từ 10 tỷ đồng trở lên với miền núi, vùng cao; từ 20 tỷ đồng trở lên với các tỉnh còn lại, giá khởi điểm là giá đất do Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, chuyển cho Hội đồng thẩm định địa phương do Sở Tài chính làm thường trực, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Với trường hợp dưới 30 tỷ đồng ở thành phố trực thuộc trung ương; dưới 10 tỷ đồng với miền núi, vùng cao; dưới 20 tỷ đồng với tỉnh còn lại, giá khởi điểm đấu giá do cơ quan tài chính xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất.

Nguồn vnexpress.net

 

 

Tin cùng chủ đề: